Khám phá 12 loại nút chai rượu vang 

Bạn có nhận thấy rằng một số nhà sản xuất rượu vang sử dụng các loại phụ kiện đậy chai khác nhau so với những người khác không? Nếu có, và bạn tò mò về lợi ích và thách thức của các loại nút chai rượu vang khác nhau? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 12 loại nút chai rượu vang phổ biến và khám phá những lợi ích và đặc điểm của từng loại.

Tại sao rượu vang sử dụng nút chai?

Nút chai rượu vang đã trở thành lựa chọn phổ biến cho việc đậy chai rượu suốt nhiều thế kỷ, và có lý do chính đáng: chất liệu của nút chai cho phép rượu vang lão hóa mà không bị hỏng. Vật liệu xốp của nút chai rượu vang cho phép một lượng nhỏ không khí tương tác với rượu vang được lưu trữ, giúp nó lão hóa và biến đổi về mùi hương và hương vị. Tuy nhiên, tính đàn hồi của nút chai kín kín miệng chai bằng cách mở rộng và đảm bảo rằng toàn bộ chất lỏng được đậy kín bên trong chai.

Trong những năm gần đây, một số lựa chọn phụ kiện đậy chai khác đã nhập vào thị trường, tuy nhiên, nút chai rượu vang truyền thống vẫn là lựa chọn phổ biến nhất cho các thương hiệu rượu vang hiện đại. Các loại nút chai rượu và phụ kiện này sẽ được trình bày chi tiết trong các phần dưới đây.

12 loại nút chai rượu vang phổ biến

1. Nút chai tự nhiên

Nút chai tự nhiên là một lựa chọn đậy chai rượu tái tạo, có thể tái chế và phân huỷ sinh học. Nút chai là hình thức đậy chai rượu truyền thống nhất, với khoảng 70% số chai rượu trong những năm gần đây được đậy bằng nút chai tự nhiên. Thống kê này còn cao hơn đối với các loại rượu ngon, với 89% trong số 100 chai rượu hàng đầu của Wine Spectator năm 2016 được đậy bằng nút chai tự nhiên. Điều này, phần nào cũng do nút chai tự nhiên chất lượng cao mang lại hương vị tinh tế và phức tạp cho rượu khi lão hóa.

Wine corks in a bag.
Nút chai rượu vang tự nhiên

 

2. Nút chai tổng hợp

Những nút chai tổng hợp thực chất không được làm từ vỏ cây sồi. Thay vào đó, những nút chai giống như vỏ cây sồi này được làm từ các hợp chất nhựa được thiết kế để có cùng đặc tính như vỏ cây tự nhiên. Lợi ích của những nút chai này là không có nguy cơ ô nhiễm TCA, hay còn gọi là mùi hôi của vỏ cây sồi.

Synthetic cork.
Nút chai tổng hợp

3. Nút chai Champagne, vang nổ

Không giống như nút chai truyền thống, nút chai vang nổ có khả năng chịu áp lực và giữ chặt các loại rượu có áp suất cao bên trong, ngăn chặn sự mất mát khí carbon dioxide và quá trình oxi hóa. Nút chai này có phần đầu to hơn so với phần dưới, tạo ra một hình dạng giống cây nấm. Khi đóng chai vang nổ, nút chai hình nấm được ép chặt vào cổ chai và bảo vệ bởi dây đồng hoặc kim loại. Điều này giúp rượu vang giữ được hương vị và bọt khí tự nhiên trong quá trình lưu trữ.

sparkling wine corks
Nút Champagne/vang nổ

4. Nút chai gỗ ép

Nút gỗ ép là giải pháp thay thế cho nút bần tự nhiên khá tốt. Chúng có chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ tương tự. Đây là dạng nút được tạo ra bằng cách sử dụng các mảnh gỗ, bụi gỗ đã qua xử lý kết hợp với các hạt vụn còn sót lại từ nút chai tự nhiên bằng chất kết dính. Nút gỗ ép có độ bền cao và tránh được nấm mốc. Đây đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến trong ngành ng nghiệp rượu vang hiện nay.

Grainy cork.
Nút gỗ ép

5. Nút bần có nắp

Nút bần có nắp là sự kết hợp giữa nút bần tự nhiên với phần nắp bên ngoài, thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa. Phần nắp ngoài có tác dụng ngăn chặn rượu vang bị rò rỉ hay nhiễm bẩn. Đồng thời chúng cũng bảo vệ phần nút bẩn không bị khô hay mục nát. Capped Cork được yêu thích bởi có thể dễ dàng tháo ra bằng đồ vặn nút chai hoặc dụng cụ mở chai.

Nút bần có nắp

6. Nút vặn

Nút vặn đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc đóng chai rượu trong những năm gần đây tại một số quốc gia (như New Zealand, nơi nắp vặn chiếm 90% tổng số nút chai rượu), nhờ vào những lợi ích độc đáo của chúng. Nút vặn giúp giới hạn tiếp xúc với không khí, lý tưởng cho các loại rượu như Sauvignon Blanc, nhưng không phải là lựa chọn tốt cho những loại rượu cần được lưu trữ và phát triển theo thời gian.

Caps | PEMAG
Nút vặn

7. Nút bần kín

Nút bần kín được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm kim loại hoặc nhựa có thêm gỗ và thậm chí cả silicone. Đây là những nút chai kín khí, có thể tái sử dụng và thường được dùng để đậy nắp chai sau khi đã sử dụng một phần rượu. Loại nút chai này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt đối với các loại rượu vang được thưởng thức khi còn trẻ và không cần ủ lâu.

Hermetic wine cork | Our Menus | Restaurant Le Rituel
Nút bần kín

8. Vinoseal/Vinolok

Vinoseal hay vinolok là một loại nút đậy rượu làm bằng thủy tinh. Ngoài ra chúng có thêm một miếng đệm bao quanh phần dưới cùng của nắp. Những nút đóng này mang lại cho chai rượu vang vẻ ngoài thanh lịch hơn. Chúng có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, do chi phí cao và không hiệu quả đối với rượu vang lâu năm, dạng nút này không hữu ích bằng một số lựa chọn thay thế khác.

Vinolok™ Classic — Vinolok™
Vinoseal/Vinolok

9. Zork

Zork là một kiểu đóng rượu có sự kết hợp giữa nút bần và nắp vặn, bao gồm 3 thành phần chính: nút nhựa, thanh chắn bằng giấy bạc và thanh kéo. Phần nút nhựa được thiết kế để tạo độ kín khít ở cổ chai. Thanh chắn bằng giấy bạc có tác dụng bảo vệ rượu khỏi oxy hóa. Trong khí đó phần móc kéo được sử dụng để tháo nắp. Loại nút này giúp bạn dễ dàng mở nắp chai mà không cần đến đồ khui. Chúng phù hợp với hầu hết các chai rượu tiêu chuẩn 750 ml. Sau khi mở, nó sẽ trở thành một dạng nút nếm có thể tái sử dụng.

DFMEA Analysis of ZORK Bottle Closure - Applidyne
Nút chai rượu vang

10. Nút bần xoắn

Nút bần xoắn mang những đặc điểm của nút bần tự nhiên nhưng lại dễ sử dụng hơn nhờ các đường xoắn được thiết kế quanh thân. Loại nút này có thể tái sử dụng và bịt kín bất kỳ chai rượu vang nào có hoa văn xoắn ốc ở cổ chai. Nghi thức mở nút chai và tiếng “pop” nghe thấy khi nút được mở ra là những trải nghiệm được người tiêu dùng đặc biệt yêu thích, và giờ đây họ đã có thể làm điều đó mà không cần nhờ tới các dụng cụ mở nắp chuyên dụng. Thông minh – thẩm mỹ – thú vị – ngạc nhiên là những từ khóa dành cho nút bần xoắn khi được nghiên cứu ở các thị trường rượu vang hàng đầu như Pháp, Anh, Trung Quốc, Mỹ,…

Cheap wine revolution: Meet the HELIX - Thrillist Nation
Nút bần xoắn

11. Nút chai vương miện

Đây là dạng nắp thường được tìm thấy trên các loại bia và nước ngọt đóng chai hơn. Với rượu vang, dạng nắp này sẽ phổ biến với dòng vang sủi bọt, vang nổ. Nắp vương miện cung cấp khả năng lưu trữ rượu phù hợp nhưng chúng không thể tái sử dụng. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên sử dụng nút chai tiêu chuẩn.

crown cork bottle caps from Finn-Korkki - Finn-Korkki
Nút vương miện

12. Nút nếm thử

Nút nếm là nút bần tự nhiên có nắp bằng nhựa. Dạng nút này là sự lựa chọn hoàn hảo để lưu trữ rượu ngắn hạn. Chúng rất dễ sử dụng và có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng rượu địa phương, cửa hàng tạp hóa hoặc nhà bán lẻ trực tuyến với mức giá cực kỳ rẻ. Nếu bạn có những chai rượu vang bị mất nút chai, hãy thử dùng nút nếm để bảo quản nhé!

50pcs Cork Plugs Cork Stoppers Tasting Corks T-shape Wine Corks With Plastic Top Wooden Wine Bottle | Fruugo KR
Nút chai rượu vang

Dù có rất nhiều loại nút chai hiện đại đã ra đời nhưng nút bần tự nhiên vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Nếu bạn đang sở hữu những chiếc nút bần tự nhiên, bạn có thể tái chế chúng.

Để biết thêm chi tiết về các loại rượu vang cũng như cách sử dụng, xin vui lòng liên hệ  Rượu vang thương hiệu để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.