Rượu vang ngày nay đã trở thành thức uống quen thuộc bởi những tác dụng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Đặc biệt với những dòng vang hảo hạng đến từ các quốc gia nổi tiếng thế giới như Mỹ, Chile, Ý, Pháp, Úc… còn thể hiện đẳng cấp của người thưởng thức.

Khi chọn rượu vang không chỉ xem nhãn mặt trước. Nhãn chai mặt trước có thể rất hấp dẫn, nhưng cần chú ý cả nhãn đằng sau trước khi chọn mua. Hãy đọc nhãn để biết thêm thông tin về chai rượu. Bạn sẽ có thêm một số thông tin như giống nho, hương vị, quá trình lão hóa, khu vực sản xuất, hãng sản xuất, nhà nhập khẩu. Đừng quên chú ý tới những con tem chứng nhận giá trị và và các giải thưởng mà chai rượu đạt được- đấy là những dấu hiệu để nhận biết chai rượu tốt. Hãy hỏi để tìm sự tư vấn hoặc gợi ý từ người khác. Đừng ngại! “Hãy hỏi người quản lý rượu vang hoặc bạn bè để có lời khuyên giúp bạn lựa chọn.” Peter Click, chủ tịch và là người sáng lập ra Tập đoàn Wine Click (Fat Bastard Wines).

Sau bước đọc nhãn chai cả trước và sau, hãy để mũi đánh giá mùi thơm của rượu. Rót rượu ra ly và bắt đầu lắc nhẹ, khi quan sát màu sắc của rượu bạn có thể đánh giá được độ đậm đặc, hàm lượng cồn trong rượu nhưng rất khó có thể biết chính xác về chất lượng của chai rượu. Lắc đều tay và đưa mũi vào sát miệng ly. Bạn thấy mùi gì? Mùi Táo? Ớt? Mật ong? Thùng gỗ sồi? Bạn càng cảm nhận được nhiều mùi, thì chai rượu sẽ càng ngon. Ấn tượng của bạn về mùi thơm bạn cảm nhận được khi ngửi sẽ cho thấy bạn có phù hợp với chai rượu hay không. Ông Tim McDonald, chuyên gia ngành công nghiệp rượu vang cho biết: “Tôi là một người tin tưởng vào việc lắc và ngửi rượu, hương vị được xác nhận qua những gì bạn cảm nhận, chai rượu vang tốt là tổng hợp của tất cả những yếu tố trên, nếu bạn nghĩ nó không tốt, có lẽ nó sẽ không phù hợp với bạn”